#Attribution1 { height:0px; visibility:hidden; display:none }

Sunday, March 26, 2017

Sâm đá tác dụng chống mệt mỏi tăng khả năng sinh lý

Sâm đá hay còn gọi là sâm quy đá. Trông hình thức bên ngoài cũng tương đối giống củ đương quy. Sâm đá hiện đang được sử dụng trong phạm vi nhân dân. Chủ yếu là dùng để ngâm rượu là chính.

sam-da
Sâm đá

Mô tả cây:

Sâm đá là cây thân thảo (lá, thân giả), nảy chồi vào đầu mùa xuân, sinh trưởng trong suốt mùa xuân, mùa hạ, đầu mùa đông thân giả và lá bị khô và tàn lụi, thân chính là thân ngầm và củ tồn tại qua mùa đông. Trong mùa đông do phần lá không tồn tại nên rất khó phát hiện, cây ít khi mọc đơn độc mà thường mọc thành cụm từ 3 đến 6 cây các cụm phân bố khá gần nhau;
Cây sâm đá sống trên đất mùn đen, trong các kẽ đá, hốc đá, lớp mùn đó thường không dày có chỗ chỉ dày 3 đến 5 cm, nhưng tơi xốp giử ẩm tốt và dinh dưỡng cao.  Sự phát triển của cây sâm đá chủ yếu nhờ vào sự lan truyền của thân ngầm.
Từ thân ngầm của cây hình thành nên các củ, mỗi đoạn thân ngầm có thể hình thành 2-4 củ, mỗi củ có cuống củ dài 3 đến 8 cm, tùy theo loại đất tơi xốp, củ dạng ô van dài 4 đến 10 cm, rộng 2 – 4 cm, củ không có xơ, mềm, củ non màu vàng nhạt, vỏ mỏng, củ già có màu nâu nhạt, có mùi thơm nhẹ, dẻo, dính;
sam-da

Thành phần chính trong củ sâm đá

– Gồm các hợp chất phenol glucoside (curculicoside, norliganglucoside, capituloside, methylnyasicoside …).
– Giá trị quan trọng nhất của glucoside là kích thích hoạt động tim tốt hơn, bền bỉ hơn; các hợp chất phenol là trung hòa các gốc tự do thường xuất hiện trong trao đổi chất, giảm độc tố, chống ung thư.
– Hợp chất phenol glucoside trong chi Curculigo là có rất nhiều vòng 6 cạnh, nó nâng cao giá trị của cây sâm đá.
sam-da

Tác dụng của Sâm Đá

+ Bổ thận, tráng dương;
+ Ngăn ngừa ung thư (ngăn ngừa tế bào lạ)
Chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động trí não lẫn hoạt động tay chân.
Chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.
Giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 
Có khả năng cải thiện sinh lý và chữa được vô sinh do sâm đá kích thích sản sinh hormon nam cũng như nữ.
Chống lại các gốc tự do nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư
cu sam da
Củ sâm đá

Theo Kinh nghiệm nhân gian là bồi dưỡng sức khỏe, cường gân, bổ cốt, tăng sinh lực, trị phong thấp, suy nhược cơ thể, bổ thận.
Sâm đá đã được đồng bào, đặc biệt vùng cao biết từ rất lâu với tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, Từ xa xưa người dân tộc đã biết rửa sạch thân ngầm, củ nhai nuốt một phần nước, bã còn lại xoa lên tay, chân; sau này dùng củ và thân ngầm ngâm rượu, uống mỗi bữa chỉ một chén nhỏ.
Giá trị quý nhất của sâm đá chính là chất glucoside là kích thích hoạt động tim tốt hơn, bền bỉ hơn, các hợp chất phenol là trung hòa các gốc tự do thường xuất hiện trong trao đổi chất, giảm độc tố, chống ung thư. Hợp chất phenol glucoside trong chi Curculigo là có rất nhiều vòng 6 cạnh, nó nâng cao giá trị của cây sâm đá.Các bạn xem thêm các bài viết khác

No comments:

Post a Comment